Nguyên lý hoạt động của khóa cửa vân tay

Nguyên lý hoạt động của khóa cửa vân tay

Khóa cửa vân tay là loại khóa cửa sử dụng vân tay để mở khóa, trước khi sử dụng, người dùng phải cài đặt dấu vân tay để đảm bảo cho việc khóa có thể nhận dạng và xác thực để mở khóa, bởi chỉ có những vân tay đã được đăng kí và cài đặt mới có thể mở khóa mà thôi.

Khóa cửa vân tay là một loại khóa điện tử sử dụng công nghệ sinh trắc học (Biometric) được áp dụng phổ biến trên khắp thế giới và trong nhiều lĩnh vực quan trọng  đó là công nghệ nhận dạng vân tay.

sinh-trac-hoc-dau-van-tay

Do vân tay là một trong những đặc điểm đặc trưng của từng người. Những vân tay này là hoàn toàn ngẫu nhiên và là sự kết hợp của các yếu tố di truyền,  môi trường. Kể cả với những người sinh đôi thì dấu vân tay của mỗi người cũng hoàn toàn khác nhau. Do vậy người dùng có thể hoàn toàn tin tưởng và sử dụng khóa vân tay.

Chính vì lý do này mà người ta vẫn sử dụng vân tay trên giấy chứng minh thư nhân dân hay thẻ căn cước cho đến tận bây giờ.

Nguyên lý hoạt động của công nghệ này như sau: Khi  đặt ngón tay lên trên một thiết bị nhận dạng dấu vân tay, ngay lập tức thiết bị này sẽ quét hình ảnh ngón tay đó và đối chiếu các đặc điểm của ngón tay đó với dữ liệu đã được lưu trữ trong hệ thống. Quá trình xử lý dữ liệu sẽ được thiết bị chuyển sang  các dữ liệu số và ra thông báo rằng dấu vân tay đó là hợp lệ hay không hợp lệ để cho phép hệ thống thực hiện các chức năng tiếp theo.

Quang-cao-SHS-H705

Hệ thống sinh trắc học sẽ ghi nhận mẫu vân tay của người dùng và lưu trữ tất cả những dữ liệu đặc biệt này thành một mẫu nhận diện được số hoá toàn phần.  Hiện nay có 2 công nghệ nhận dạng vân tay chính đó là: công nghệ quang học và công nghệ sinh trắc học cắt lớp phân mảng  Life-scan.

nhan-dang-van-tay

Để nâng cao tốc độ xử lý cũng tiết kiệm bộ nhớ, khóa không lưu trữ toàn bộ hình ảnh vân tay mà chỉ lưu chữ một số vị trí ngã 3 hoặc hoa văn của ngón tay tùy vào công nghệ và thuật toán nhận dạng của mỗi loại khóa khác nhau.

Một số loại khóa cửa vân tay chính hãng  phổ thông và được sử dụng nhiều trên thị trường Việt nam hiện nay là: khóa cửa vân tay samsung, khóa cửa vân tay yale…  

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Call: 0906.299.922
Chat qua Zalo
Facebook