Nguyên lý hoạt động của Khóa cửa điện tử điều khiển từ xa

Ít người biết rằng những chiếc điều khiển từ xa đầu tiên trên thế giới được ra đời nhằm mục đích phụ vụ cho chiến tranh. Các loại điều khiển từ xa bằng tần số vô tuyến xuất hiện vào Thế chiến I nhằm hướng dẫn các tàu hải quân Đức đâm vào thuyền của quân Đồng Minh.

Đến Thế chiến II, điều khiển từ xa dùng để kích nổ những quả bom. Sau chiến tranh, công nghệ tuyệt vời của chúng tiếp tục được cải tiến để phục vụ đắc lực trong đời sống con người. Và đến nay, có thể nói, gần như ai cũng đã từng sử dụng điều khiển từ xa để điều khiển một thiết bị nào Nhưng bạn đã bao giờ nghĩ đến chiếc khoá cửa nhà bạn cũng có thể điều khiển được từ xa hay chưa? Với chìa khoá cơ thông thường thì đó là điều khó tưởng nhưng với một chiếc khoá của điện tử thì mọi chuyện lại quá dễ dàng.

Vậy nguyên lý hoạt động của một chiếc khoá cửa điện tử điều khiển từ xa là gì? Chúng tôi sẽ giúp các bạn giải đáp thắc mắc này.

Chiếc khoá cửa điện tử thông minh được tích hợp tính năng điều khiển từ xa là chiếc khoá cửa được sử dụng tia hồng ngoại (IR) trong bộ vi sử lý của khoá cửa.

Ngày nay, đây là loại điều khiển từ xa có vai trò “thống trị” trong hầu hết các thiết bị gia đình. Một chiếc điều khiển IR sẽ gồm các bộ phận cơ bản nằm trong một hộp nối cáp kỹ thuật số như sau: Các nút bấm; một bảng mạch tích hợp; các núm tiếp điểm; đi – ốt phát quang (đèn LED).

Nguyên lý cơ bản của chiếc khoá cửa điện tử điều khiển từ xa là sử dụng ánh sáng hồng ngoại của quang phổ điện từ mà mắt thường không thấy được để chuyển tín hiệu từ bảng điều khiển đến ổ khoá. Nó đóng vai trò như một bộ phát tín hiệu, sẽ phát ra các xung ánh sáng hồng ngoại mang một mã số nhị phân cụ thể. Khi ta ấn một nút phía bên ngoài thì sẽ vận hành một chuỗi các hoạt động khiến các thiết bị cần điều khiển sẽ thực hiện lệnh của nút bấm đó.

Quy trình này cụ thể như sau: Đầu tiên, khi ta nhấn vào một nút như “MỞ CỬA” chẳng hạn, nó sẽ chạm vào núm tiếp điểm bên dưới và nối kín một mạch mở khoá chốt trên bản mạch. Các mạch tích hợp có thể tự dò tìm ra từng mạch cụ thể cho từng nút bấm. Tiếp đó các mạch này sẽ gửi tín hiệu đến đèn LED nằm phía trước. Từ đây, đèn LED sẽ phát ra một chuỗi các xung ánh sáng chứa các mã nhị phân (gồm những dãy số 1 và 0) tương ứng với lệnh “MỞ CỬA”. Mã lệnh này gồm nhiều mã con như khởi động, tăng âm lượng, mã địa chỉ thiết bị và ngừng lại khi ta thả nút ra.

Về phía ổ khoá cửa điện tử có tích hợp tính năng điều khiển từ xa, nó sẽ gồm một bộ thu tín hiệu hồng ngoại nằm ở mặt trước để có thể dễ dàng nhận được tín hiệu từ điều khiển từ xa. Sau khi đã xác minh mã địa chỉ này xuất phát đúng từ chiếc điều khiển của mình, chúng sẽ giải mã các xung ánh sáng thành các dữ liệu nhị phân để bộ vi xử lý của thiết bị có thể hiểu được và thực hiện các lệnh tương ứng.

khoa cua dieu khien tu xa

Nguồn ánh sáng hồng ngoại có ở khắp nơi như ánh sáng mặt trời, bóng đèn huỳnh quang, từ cơ thể con người… nên có thể làm cho điều khiển IR cửa chiếc khoá cửa điện tử bị nhiễu sóng. Để tránh hiện tượng này, các nhà nghiên cứu ra chiếc khoá cửa điện tử điều khiển từ xa đã cài đặt cho bộ lọc của ổ khoá chỉ thu nhận những bước sóng đặc biệt hoặc tần số riêng biệt của ánh sáng hồng ngoại phù hợp với nó và chặn ánh sáng ở bước sóng khác để hạn chế sự nhiễu sóng một cách tối đa.

Bạn đã sử dụng nhiều thiết bị điều khiển từ xa. Bạn thấy nó có một hạn chế, đó là chỉ truyền theo đường thẳng của ánh sáng, tầm hoạt động chỉ có khoảng 10 mét và cũng không thể truyền qua các bức tường hoặc vòng qua các góc và chỉ hoạt động tốt khi ta trỏ thẳng hay gần vị trí bộ thu của ổ khoá mà thôi. Nhưng đây có hẳn là hạn chế đối với một chiếc khoá cửa điện tử điều khiển từ xa hay không? Có lẽ câu trả lời đó là không vì nó giúp bạn kiểm soát được tầm nhìn của bạn với cánh cửa nhà mình

Việc ứng dụng điều khiển từ xa đã được tích hợp vào các loại khóa cửa điện tử để bạn có thể mở bằng điện thoại một cách thuận tiện

mo-khoa-bang-dien-thoai

mo-khoa-bang-dien-thoai-3

mo-khoa-bang-dien-thoai-6

Bạn có muốn sử dụng một chiếc khoá cửa điện tử thông minh được tích hợp tính năng điều khiển tử xa hay không?

Hãy tham khảo những sảm phẩm cụ thể của chúng tôi: Khóa cửa vân tay yale; Khóa cửa vân tay gateman; Khóa cửa vân tay samsung; và các loại Khóa cửa vân tay chính hãng khác.

Hoặc bạn gọi trực tiếp cho chúng tôi theo số hotline: 0906.299.922/0903.222.658 để nhận thêm được những thông tin và sự tư vấn tốt nhất.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Call: 0906.299.922
Chat qua Zalo
Facebook