5 công nghệ cảm biến vân tay phổ biến trên khóa thông minh

Nhiều khách hàng vẫn nghĩ rằng các loại ổ khóa cửa vân tay đều giống nhau. Cùng sử dụng chung một công nghệ nhận diện dấu vân tay. Bởi người bình thường sẽ không thể nhận ra sự khác biệt trong các mẫu khóa vân tay. Trong thực tế, các thương hiệu khóa điện tử khác nhau thường sẽ sửu dụng những công nghệ quét vân tay khác nhau. Một số loại thông dụng như: quét vân tay quang học, life-scan, biometric-scan, điện dung hay bán dẫn FPC.

Trong bài viết này, chúng tôi sẽ giới thiệu với các bạn các công nghệ quét vân tay. Nhằm giúp bạn phân biệt chúng và lựa chọn cho mình loại thích hợp nhất.

Công nghệ quét vân tay quang  học

Đây là công nghệ vân tay đời đầu tiên áp dụng trên các mẫu khóa điện tử. Nó cho phép nhận diện vân tay chính xác thông qua hình ảnh 2D của dấu vân tay. Khi ngón tay chạm vào đầu đọc vân tay. Phía dưới sẽ chiếu sáng vân tay. Một chiếc camera nhỏ sẽ ghi lại hình ảnh vân tay. Sau đó so sánh với dấu vân tay đã được đăng ký trước đó.

Công nghệ quét vân tay quang  học

Nếu dấu vân tay trùng khớp thì cửa sẽ mở ra. Do màn hình phải mất một chút thời gian để cảm ứng phát sáng. Sau đó quét và nhận diện vân tay. Tốc độ xử lý chậm cũng khiến thời gian đọc vân tay cũng lâu hơn.

Nhưng nhìn chung, công nghệ vân tay quang học sẽ mở khóa nhanh hơn so với chìa khóa cơ.

Công nghệ quét vân tay Lifescan

Công nghệ cảm biến vân tay Lifescan giúp tang tính bảo mật và có tốc độ xử lý nhanh hơn. Công nghệ này sẽ quét vân tay nhiều chiều. Để mô phỏng chân thực dấu vân tay trên không gian 3D. Giúp tăng tốc độ đọc vân tay và độ chính xác cao hơn.

Công nghệ quét vân tay Lifescan

Công nghệ Lifescan trên ổ khóa cửa vân tay nhận diện vân tay qua hình ảnh 3D

Vân tay khi được quét trên không gian 3D sẽ chi tiết và đầy đủ từng đường nét. Từ bề mặt da đến sâu bên dưới lớp da. Đều được lưu lại chính xác và chi tiết nhất. Cũng nhờ tính năng này mà vân tay sẽ rất khó để sao chép và làm giả.

Ở thời điểm 2023, công nghệ Lifescan đã dần thay thế cho công nghệ quang học. Nhằm hạn chế những bất cập về mặt kỹ thuật của phương pháp quét quang học.

Khóa vân tay ứng dụng công nghệ điện dung

Phương pháp này cũng đã được ứng dụng trên nhiều loại khóa cửa thông minh hiện nay. Dấu vân tay sẽ được nhận biết dựa trên sự thay đổi của điện tích trên bề mặt ngón tay. Công nghệ này là sự kế thừa và phát triển của các công nghệ cảm ứng hồng ngoại, cảm ứng sóng âm bề mặt và công nghệ cảm ứng điện trở.

Ưu điểm của vân tay điện dung là không cần lực tác động lên lớp cảm ứng. Nhưng khả năng quét vân tay vẫn đạt độ nhạy bén cực cao. Chính vì không cần tác động lực lên mặt hình cảm ứng. Nên độ bền của màn hình cảm ứng sẽ có tuổi thọ lâu dài hơn hẳn. Khi so với những loại màn hình cảm ứng sử dụng công nghệ điện trở.

Công nghệ cảm biến vân tay Biometric Scan

Công nghệ cảm biến vân tay có thể coi là hiện đại nhất hiện nay là công nghệ Biometric Scan. Biometric Scan hoạt động bằng cách quét hình ảnh ngón tay trên đầu đọc. Đồng thời kết hợp cả quét hồng ngoại để lấy mã vân tay. Công nghệ này có thể quét vân tay tầng sâu nhất dưới da. Chính vì vậy, đây có thể coi là công nghệ có thể nhận diện được vân tay chính xác đến từng chi tiết nhỏ nhất. Điều này cho phép chống làm giả và sao chép dấu vân tay. Đảm bảo tính bảo mật và an toàn tuyệt đối.

Công nghệ cảm biến vân tay Biometric Scan

Hơn thế nữa, nó có khả năng quét vân tay ở những độ tuổi khác nhau. Kể cả có sự thay đổi về dấu vân tay như ở người già. Vân tay sẽ dần bị lão hóa hay trẻ em đang định hình vân tay.

Thời gian nhận diện vân tay cũng được cải thiện. Khi tổng thời gian từ lúc đặt ngon tay tới khi nhấc ra chỉ cần chưa tới 1 giây. Nhanh hơn rất nhiều so với công nghệ nhận diện bằng quang học hay lifescan…

Công nghệ quét bán dẫn FPC – Thụy Điển

Một công nghệ cũng thường được sử dụng để nhận diện vân tay là công nghệ bán dẫn FPC Thụy Điển. Cho phép đầu đọc nhận diện vân tay trên thực thể sống. Kết hợp với 3 phương thức nhận diện phổ biến: cảm biến điện dung, cảm biến áp suất và cảm biến nhiệt độ. Tỉ lệ chính xác gần như tuyệt đối. Tốc độ quét vân tay nhanh ngang ngửa với công nghệ Biometric Scan.

Công nghệ quét bán dẫn FPC - Thụy Điển

Với công nghệ FPC. Hoàn toàn không có khả năng làm giả và sao chép dấu vân tay. Vì công nghệ này có thể nhận biết được cả áp suất và nhiệt độ sai. Điều này sẽ giúp những mẫu khóa vân tay OLOK ứng dụng công nghệ này nâng cao tính bảo mật tối đa.

Đó là giới thiệu đơn giản. Về 5 công ngệ cảm biến được áp dụng phổ biến nhất trên các mẫu khóa vân tay từ trước đến nay. Công nghệ mới được cải tiến và thay thế từ những công nghệ cũ. Ngày càng hiện đại và hoàn thiện. Nâng cao tính bảo mật. Rút ngắn thời gian mở khóa và nâng cao độ chính.

Call: 0906.299.922
Chat qua Zalo
Facebook