Lịch sử phát triển từ ổ khóa tới khóa điện tử

Ổ khóa sử dụng chìa đã đồng hành cùng chúng ta trong hàng ngàn năm. Con người đã phát triển từ chiếc khóa gỗ, khóa kim loại và đến hiện nay là khóa điện tử không dùng chìa.

Từ ổ khóa đơn giản tới khóa vân tay điện tử

Người ta thường sử dụng chìa khóa để đóng và mở ổ khóa từ xưa tới nay. Tuy nhiên, ngày nay, khóa điện tử đã có thêm rất nhiều hình thức cũng như tính năng mới. Chúng có thể mở bằng tổ hợp mã số, quét dấu vân tay, thẻ từ, nhận dạng khuôn mặt…

ổ khóa gỗ phức tạp đầu tiên trên thế giới

Ổ khóa từ thời Ai Cập, làm từ gỗ.

Ổ khóa gỗ của Ai Cập đã ra đời cách đây 6.000 năm. Nó được sử dụng để bảo vệ cung điện và tài sản của vua chúa, quý tộc.

Nhiều nghiên cứu đã phát hiện thiết kế ổ khóa lâu đời nhất tại Iraq. Cách thời hiện tại 6.000 năm. Ổ khóa tìm thấy tại Nineveh, được làm từ một khối gỗ lớn. Các chuyên gia tin rằng, ổ khóa đã sử dụng để bảo vệ cung điện Khorsabad. Là nơi tìm thấy ổ khóa trong đống đổ nát của nó.

Chuyển đổi từ khóa gỗ lên khóa kim loại, sử dụng chìa khóa đồng

Sau đó, người La Mã đã chuyển đổi từ ổ khóa gỗ sang sử dụng khóa kim loại. Họ là người đã tạo ra ổ khóa kim loại với chìa khóa bằng đồng quen thuộc với chúng ta ngày nay.

Cuộc cách mạng công nghiệp xảy ra vào thế kỷ 18, là sự khởi đầu cho việc tiêu chuẩn hóa thiết kế và thành phần cấu tạo trong các loại khóa. Ổ khóa và chìa khóa thời kỳ này đã được sản xuất chính xác và phức tạp hơn nhiều.

Thiết kế ổ khóa và chìa khóa hiện đại đã bắt đầu xuất hiện tại Anh năm 1778. Nhà phát minh Robert Barron đã sáng chế ra loại ổ khóa hai tầng lẫy và cơ chế tác động kép. Còn được gọi là “khóa đa lẫy”. Khóa có thiết kế vô cùng tinh xảo. Mức độ bảo vệ cao hơn rất nhiều so với các mẫu khóa cùng thời điểm.

Tất nhiên, ổ khóa này vẫn không hoàn toàn an toàn. Ngay cả khi nó đã được nâng lên thành hai lẫy khóa.

Sau đó, vào năm 1818. Jeremiah Chubb đã nâng cấp kết cấu khóa của Barron. Ông thêm vào một lò xo đặc biệt làm đòn bẩy, làm tăng khả năng bảo vệ cũng như cảnh báo. Nếu cắm chìa khóa không phù hợp vào ổ. Lẫy khóa sẽ bị nâng lên cao đồng thời kích hoạt lò xo. Khiến cho khóa bị mắc kẹt. Đây chính là cách báo  cho chủ sở hữu biết rằng đã có người cố gắng mở khóa. Chính vì điều này mà thiết kế của Chubb đã trở nên an toàn hơn rất nhiều.

Ổ khóa chống trộm ra đời

Năm 1784, kỹ sư Joseph Bramah đã chế tạo thành công chiếc khóa chống trộm không thể mở được. Sau đó ông đã trưng bày chiếc khóa này ở cửa hàng của mình. Đi kèm với một tấm biển trao thưởng cho bất kỳ người nào có thể mở được nó.

Và thật khó tưởng tượng. Không một ai đủ khả năng mở chiếc khóa chống trộm của ông trong suốt 50 năm.  Cuối cùng, một thợ cơ khí người Mỹ đã mở thành công chiếc khóa chống trộm. Nhưng ông cũng đã phải mất tới hơn 51 giờ. Một chiếc khóa chống trộm nhỏ chỉ dài 10 cm nhưng đã đủ phức tạp để làm khó rất nhiều tên trộm.

Và cho đến ngày nay. Khoá vân tay, hay khóa cửa điện tử đã có thể thay thế cho ổ khóa và chìa khóa chuyền thống. Trở nên khá phổ biến trong nhiều gia đình. Thế hệ khoá mới đã thay đổi hoàn toàn cách thức mở khoá truyền thống. Là bản nâng cấp toàn diện độ bảo mật. Trở nên tiện lợi và dễ sử dụng hơn.

Call: 0906.299.922
Chat qua Zalo
Facebook